• youtube
  • facebook

Muốn mua may, bán rủi ở chợ Viềng đầu năm, cần tránh những điều dưới đây!

Chợ Viềng được nhân dân cả nước coi như phiên chợ bán rủi cầu may. Để cầu may thành công, du khách thập phương nên ghi nhớ những điều đại kị dưới đây:

Không nhầm lẫn các chợ Viềng với nhau

Chợ Viềng thường được nhắc đến nhưng không ít người vẫn không biết rằng ở Nam Định lại có tới 3 phiên chợ Viềng. Theo Vietnamplus.vn: “Chợ Viềng ở chợ Chùa (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) và chợ Viềng Phủ Dày (thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản), chợ Viềng ở Hải Lạng (huyện Nghĩa Hưng) thì nay còn rất ít người biết tới.

Những ngày đầu năm mới, ngoài lễ khai ấn Đền Trần thì hội chợ Viềng (bao gồm chợ Viềng Nam Giang và chợ Viềng Phủ Dày) là một trong những điểm đến thu hút khách thập phương nhiều nhất. Chợ Viềng Nam Giang (hay còn gọi là chợ Viềng Chùa) và chợ Viềng Phủ Dày (chợ Viềng Phủ) đều họp từ sáng ngày mồng 7 kéo dài đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng hàng năm đón khách thập phương tới du xuân, mua sắm cầu may.”

Có tới 3 chợ Viềng ở Nam Định trong đó có 2 chợ nổi tiếng hơn cả- ảnh Cinet.vn

Có tới 3 chợ Viềng ở Nam Định trong đó có 2 chợ nổi tiếng hơn cả- ảnh Cinet.vn

Không nói thách, không mặc cả

Ai đến với chợ Viềng cũng đều đinh ninh một ý niệm: mua may bán rủi cho năm mới được bình an, may mắn. Có lẽ đặt nặng ý niệm tâm linh vậy, nên ở phiên chợ này cả người mua và người bán đều cốt mua - bán được hàng mà không đặt nặng vấn đề lời lãi. Người ta tin rằng, chỉ cần mua - bán được một vật gì đó dù rất nhỏ thì người bán kẻ mua đều gặp nhiều may mắn tốt lành, và cả đôi bên đều cùng vui vẻ hỉ hả ra về đi lễ chùa cầu may cầu lộc.

Thịt bê, thịt bò là mặt hàng đặc trưng ở chợ Viềng- ảnh Kenh14.vn

Thịt bê, thịt bò là mặt hàng đặc trưng ở chợ Viềng- ảnh Kenh14.vn

Không ra về tay không- Nên mua một món đồ lấy may

Cũng vì là phiên chợ bán rủi cầu may nên nếu đã đi chợ Viềng, nhất thiết các bạn nên mua một cái gì đó mang về. Dân trong vùng phổ biến là mua cây giống hoặc một cây cảnh nho nhỏ, vừa tiện mang về mà giá tiền cũng phù hợp. Một số khác phương xa đi chợ Viềng thì hay mua đồng xu cổ. Một số người tin rằng phải mua đủ bộ 5 đồng xu tượng trưng cho sinh – lão – bệnh – tử - sinh thì mới may mắn, thiếu một đồng là không được.

Nhiều người chọn mua một chậu cây nhỏ vừa giá tiền, vừa dễ vận chuyển- ảnh Zing.vn

Nhiều người chọn mua một chậu cây nhỏ vừa giá tiền, vừa dễ vận chuyển- ảnh Zing.vn

Đặc biệt, phiên chợ này còn bày bán rất nhiều những đồ cổ và đồ giả cổ. Không chỉ mua bán đầu năm lấy may, đây còn như là một sàn giao dịch giúp những người yêu thích và tìm hiểu về đồ cổ gặp gỡ nhau.

Nơi bày bán rất nhiều đồ cổ- ảnh Zing.vn

Nơi bày bán rất nhiều đồ cổ- ảnh Zing.vn

Cũng có một số người lại quan niệm rằng khi đi chợ Viềng khách có thể đi dạo chơi cả buổi chiều mùng 7 nhưng sau lúc 0h ngày mồng 8 muốn mua gì hãy mua thì mới thực sự là mua may cầu lành.