• youtube
  • facebook

Lễ hội khai ấn Đền Trần 2018 - Nét đẹp văn hóa truyền thống trong lễ hội ở Nam Định

Nam Định là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hóa, có nhiều lễ hội gắn với các di tích lịch sử văn hóa và một trong số đó nhất định phải kể đến chính là lễ hội đền Trần.

Là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức của các vị vua Trần, lễ hội đền Trần thường diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần thuộc phường Lộc Vượng, TP. Nam Định.

Lễ hội Đền Trần được tổ chức ngày càng quy củ, đảm bảo an ninh và ý nghĩa tâm linh. (Ảnh: Việt Hoàng)

Lễ hội Đền Trần được tổ chức ngày càng quy củ, đảm bảo an ninh và ý nghĩa tâm linh. (Ảnh: Việt Hoàng)

Nhưng năm nay, lễ hội đền Trần sẽ được kéo dài hơn mọi năm. Theo thông tin trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, “lễ hội đền Trần sẽ được bắt đầu từ ngày 26/2 đến hết ngày 3/3 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng) với rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như rước kiệu Ngọc Lộ, rước nước, tế cá, múa lân, biểu diễn võ thuật..., trong đó trọng tâm là lễ khai ấn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng”.

Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm), nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin tờ ấn với mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào năm 2017. (Ảnh: danviet.vn)

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào năm 2017. (Ảnh: danviet.vn)

Cũng theo nguồn tin từ Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, lễ tục khai ấn đầu xuân năm nay sẽ diễn ra vào đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Ban tổ chức lễ hội sẽ chuẩn bị đủ số lượng ấn và bắt đầu phát cho nhân dân, du khách từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 2-3 dương lịch) cho đến khi hết ấn

Lễ khai ấn đầu xuân là phong tục có từ lâu đời và chỉ riêng Nam Định phát triển thành một tập quán phổ biến trong cả nước, ngày càng trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc và hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và nhiều vùng miền trong cả nước tham dự.

Hàng ngàn người dân chen lấn đứng chờ xin ấn ở trước cửa đền Thiên Trường. (Ảnh: 24h.com.vn)

Hàng ngàn người dân chen lấn đứng chờ xin ấn ở trước cửa đền Thiên Trường. (Ảnh: 24h.com.vn)

Mặc dù lễ tục khai ấn chính thức diễn ra vào đêm 14 rạng ngày 15 tháng Giêng nhưng bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp, nhất là từ ngày mồng một Tết nhân dân từ khắp nơi đã đổ dồn về khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh để lễ Vua, lễ Thánh, lễ Phật và cầu mong cho một năm mới an khang thịnh vượng.

Theo thông tin từ dulichnamdinh.com.vn, trước đây vào dịp lễ đầu Xuân, cùng với lễ khai ấn, tại khu di tích này, nhân dân địa phương còn tổ chức nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như: Rước nước, tế cá, đấu vật, cờ tướng...

Để có được ấn nhiều người đã phải xếp hàng từ rất sớm. (Ảnh: danviet.vn)

Để có được ấn nhiều người đã phải xếp hàng từ rất sớm. (Ảnh: danviet.vn)

Không chỉ vậy, bên cạnh những nghi thức tế lễ truyền thống, trong thời gian tổ chức lễ hội còn diễn ra nhiều sinh hoạt mang tính tâm linh như: hầu đồng, trừ tà, cầu cho tai qua nạn khỏi.... Bởi theo quan niệm dân gian, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn không chỉ là vị anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm mà từ lâu ngài đã trở thành Cửu Thiên Vũ Đế, vị Thánh bất tử có thể cứu giúp dân lành qua mọi tai ương và bệnh tật.

Đến với lễ hội tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh, người dân không chỉ thỏa mãn ước nguyện cầu may, cầu phúc mà điều quan trọng hơn họ còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu di tích. Từ công trình kiến trúc và cảnh quan cho đến những dấu vết vật chất còn tồn tại ở khu di tích này.

Du khách sau khi xin được ấn mang ra khấn vái lấy lộc đầu năm. (Ảnh: Nguyễn Đức - Việt Linh)

Du khách sau khi xin được ấn mang ra khấn vái lấy lộc đầu năm. (Ảnh: Nguyễn Đức - Việt Linh)

Bao gồm những hiện vật, hệ thống chân tảng đá, đồ gạch, ngói, gốm sứ hay nền móng của cung điện Trùng Quang, Trùng Hoa dần phát lộ qua những cuộc thăm dò và khai quật khảo cổ học sẽ phần nào tái hiện trong trí tưởng tượng của mỗi người về một thời đại huy hoàng, đầy oanh liệt về võ công, văn trị - thời đại nhà Trần. Đó chính là không gian là những điều kiện tốt nhất để lễ hội có sức sống lâu bền cùng với thời gian.

Vốn là quê hương của nhà Trần, sau được xây dựng thành một hành cung, biến đổi của lịch sử khiến Đền Trần Nam Định thành nơi thờ tự, tưởng niệm các vua Trần và Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Hàng năm lễ hội Đền Trần được mở vào trung tuần tháng Giêng âm lịch.

Ấn đền Trần phát tới người dân, du khách. (Ảnh: Nguyễn Đức - Việt Linh)

Ấn đền Trần phát tới người dân, du khách. (Ảnh: Nguyễn Đức - Việt Linh)

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, lễ khai ấn đền Trần có từ thế kỷ XIII. Sau khi đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vào ngày 14 tháng Giêng, tại phủ Thiên Trường (Nam Định), nơi phát tích của nhà Trần, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc chiêu đãi và thưởng công, phong tước cho các quan, quân có công trong việc đánh giặc.

Kể từ đó, cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi lễ khai ấn để tế lễ trời đất, tổ tiên. Nghi lễ khai ấn được nhân dân duy trì để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông xã tắc; đồng thời cầu mong thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần “Tích phúc vô cương”, bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất, học tập, công tác tốt.

Hiện nay, trên cả nước có gần 8000 lễ hội dân gian nhưng lễ hội Đền Trần là một di sản văn hóa phi vật thể có nhiều giá trị đặc sắc bậc nhất.

create

Kim Dung (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online