• youtube
  • facebook

Độc đáo phiên chợ “bán không nói thách, mua không mặc cả“ của vùng đất Nam Định

Những du khách tới đây đều có suy nghĩ nặng tính tâm linh rằng: bất kì vật phẩm nào mua được dù nhỏ bé cũng sẽ khiến cả người  mua, kẻ bán gặp may mắn, tốt lành.

Chợ Viềng Nam Định đã nổi tiếng xa gần, là một trong những lễ hội đông đảo và nổi tiếng bậc nhất ở đất Bắc. Ai tới đây rồi hẳn cũng sẽ biết, nơi đây có tục lệ rất độc đáo, một nét đẹp đáng yêu chỉ phiên chợ này mới có: người bán không nói thách, người mua không mặc cả.

Phiên chợ nhưng là nơi mua may, bán rủi- Nguồn ảnh Cinet.vn

Phiên chợ nhưng là nơi mua may, bán rủi- Nguồn ảnh Cinet.vn

Có lẽ, ở chợ phiên này "sự bán, sự mua" ở đây mang nặng một ý thức tâm linh nào đó- rằng người ta chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó dù rất nhỏ thì người bán kẻ mua đều gặp nhiều may mắn tốt lành, và cả đôi bên đều cùng vui vẻ hỉ hả ra về đi lễ chùa cầu may cầu lộc.

Tục lệ đáng  yêu của phiên chợ này là không nói thách, không mặc cả- nguồn ảnh Zing.vn

Tục lệ đángyêu của phiên chợ này là không nói thách, không mặc cả- nguồn ảnh Zing.vn

Dù là kẻ mua người bán, bất cứ ai đã đặt chân đến chợ đều không đặt nặng vấn đề lời lãi bởi quan niệm những nỗi “băn khoăn” về giá cả sẽ làm mất đi tính tâm linh của phiên chợ này.

Người bán, người mua không quá coi trọng chuyện lời lãi- ảnh Zing.vn

Người bán, người mua không quá coi trọng chuyện lời lãi- ảnh Zing.vn

Theo Cinet.vn: “Chợ Viềng họp cả ngày vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhưng người ở xa thường về từ sớm, rậm rịch họp chợ từ 11, 12 giờ đêm hôm trước, cho đến sáng và hết cả ngày hôm sau.” Đây là phiên chợ cầu may một năm chỉ họp duy nhất một lần. Ai đến với chợ Viềng cũng đều đinh ninh một ý niệm: mua may bán rủi cho năm mới được bình an, may mắn.

Khách đến từ khắp nơi, trong Nam ngoài Bắc đông nhất vẫn là người nội tỉnh sau đến khách các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá đổ ra. Khác các tỉnh từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình đổ về đông nườm nượp.

Khách thập phương từ khắp nơi cả trong Nam, ngoài Bắc đổ về- ảnh Dantri.vn

Khách thập phương từ khắp nơi cả trong Nam, ngoài Bắc đổ về- ảnh Dantri.vn

Khách thập phương về hội chợ phần lớn là do nghe danh tiếng của chợ Viềng mà về, nhưng phần đông vẫn là những người có gốc gác hoặc quê quán ở tỉnh Nam đi làm ăn xa nay nhớ đất Tổ, đất quê tìm về. Nên dù có xa mấy, tận bên kia Ðại Dương, tận Sài Gòn lục tỉnh... cũng nhớ ngày về để dự hội.

Tiếng là "hội chợ" nhưng chợ Viềng không bán mua những sản phẩm ngoại lai cao cấp, hào nhoáng đắt tiền như ở các hội chợ tỉnh, thành phố lớn. Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây mang đặc trưng của dân cư nông nghiệp vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với đầy đủ những mặt hàng vừa truyền thống vừa mang “bản sắc” chợ Viềng. Chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông.

Ảnh giaoduc.net.vn

Ảnh giaoduc.net.vn

Người ta có thể tìm mua ở đây từ cái cày cái cuốc đến các vận dụng nhỏ như đôi quang thúng, cái đòn gánh, hay những thực phẩm cần thiết cho cuộc sống con người như gạo, thịt, quần áo, giày dép…du khách còn có thể tìm thấy ở đay những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng, cùng trăm ngàn thứ vật dụng linh tinh khác.

Ảnh Zing.vn

Ảnh Zing.vn

Thịt bò, thịt bê là mặt hàng rất nổi tiếng ở chợ Viềng- ảnh Kenh14.vn

Thịt bò, thịt bê là mặt hàng rất nổi tiếng ở chợ Viềng- ảnh Kenh14.vn

Ảnh Kenh14.vn

Ảnh Kenh14.vn

Ảnh Thanhnien.vn

Ảnh Thanhnien.vn

Theo Vietnamplus.vn: "Chợ Viềng không phải có một mà có những 3 chợ Viềng. Chợ Viềng ở chợ Chùa (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) và chợ Viềng Phủ Dày (thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản), đây là hai chợ nổi tiếng nhất còn chợ Viềng ở Hải Lạng (huyện Nghĩa Hưng) thì nay còn rất ít người biết tới.

Những ngày đầu năm mới, ngoài lễ khai ấn Đền Trần thì hội chợ Viềng (bao gồm chợ Viềng Nam Giang và chợ Viềng Phủ Dày) là một trong những điểm đến thu hút khách thập phương nhiều nhất."

“Hội chợ Viềng, khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành nhưng bao xung quanh nó là cả một quần thể di tích, như đình chùa, đền phủ, lăng tẩm, rất đẹp như lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng... được xây dựng từ thứ kỷ 19 cách đây hàng trăm năm.

Các di tích này được Bộ Văn hóa xếp hạng là "di tích lịch sử văn hoá". Cụm di tích này chủ yếu thờ bà chúa Liễu Hạnh - một nhân vật văn hoá dân gian vừa giống như có thật, vừa như truyền thuyết, Bà được dân gian phong Thánh, vừa được sắc phong như Thần, vừa được coi như bà Chúa, cô Tiên...

Ðiều quan trọng hơn cả là sự tích và hình tượng bà Chúa Liễu đã đi vào tâm thức và trở nên bất tử trong lòng mọi người dân trong vùng. Cho nên dù là người bản địa hay khách thập phương về đây không chỉ đi dự hội chợ Viềng mà còn để đi lễ chùa, đền phủ Bà Chúa để cầu may cầu lộc đầu xuân. Người ta có thể dến dự hội trước sau đi lễ Ðền hoặc đi đền cầu may rồi mới đi hội chợ”- Theo Cinet.