• youtube
  • facebook

Chợ Viềng mỗi năm chỉ có một lần, trăm người bán, vạn kẻ mua nhưng không phải ai cũng biết hết những nét độc đáo này!

Chợ Viềng đông người bán, vạn người mua nhưng rất nhiều điều độc đáo du khách chưa biết hoặc chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đi chợ Viềng lấy may mắn, tài lộc cho cả gia đình trong một năm quan trọng tới nỗi các cụ đã đúc kết thành câu ca: “Bỏ con bỏ cháu không bỏ hai sáu chợ Yên/ Bỏ tổ bỏ tiên, không bỏ chợ Viềng mùng tám”.

Chợ Viềng được nhiều người biết đến- ảnh Cinet.vn

Chợ Viềng được nhiều người biết đến- ảnh Cinet.vn

Sự tích tên "chợ Viềng"

Chợ Viềng có lẽ là chợ nổi tiếng nhất nhì ở miền Bắc đất nước nhưng tới tận bây giờ, ý nghĩa, xuất xứ của cái tên này vẫn còn là dấu chấm hỏi với nhiều nhà nghiên cứu lịch sử.

Theo báo Tiền phong có đưa: “Sách của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hồ Đức Thọ, cái tên chợ Viềng vốn là tiếng đọc chệch của chữ “vàng”. Màu vàng xưa là tượng trưng cho quyền quý, cho cái nhất, chỉ vua chúa mới được dùng. Chợ Viềng là phiên chợ sầm uất nhất vùng nên nó được ví là phiên chợ vàng nhưng vì kiêng màu vàng là màu của quân vương nên đọc chệch ra là Viềng.

Tuy nhiên, cũng có thuyết nói chợ được hình thành từ thời Lý. Khi đó, thiền sư Nguyễn Minh Không còn chưa đi tu, ông làm nghề đánh cá trên sông Hồng và từng lui tới vùng này bán cá và hình thành chợ. Trong bài tùy bút “Lễ hội thờ Mẹ”, nhà văn Băng Sơn lại đặt ra giả thuyết chợ bắt đầu hình thành từ lễ khao mừng quân Tây Sơn chiến thắng giặc Thanh.

Ông viết: “Quân Nguyễn Huệ đi đánh giặc về, được bữa khao quân ngay bên vệ đường, ngay trên bờ cỏ, ngả ngốn với bong bóng trâu đầy rượu và món thịt bò tui chín vàng, đặt ngay trên lá chuối...”.

“Chợ Viềng hai chợ, một phiên”

Ở Nam Định có tới bốn chợ Viềng. Đầu tiên là chợ Viềng ở xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, chỉ cách thành phố Nam Định vài cây số. Với người dân nơi đây, chỉ cần nói "lên Viềng" hay "đến chợ Viềng" là người ta hiểu điểm cần đến. Tuy nhiên, nơi này giờ chỉ còn tồn tại như một địa danh.

Khi rủ nhau "đi chơi chợ Viềng", người ta thường nghĩ tới việc ghé thăm ba nơi còn lại là chợ Viềng ở chợ Chùa (thị trấn Nam Giang - Nam Trực), chợ Viềng Phủ Dày ở Vụ Bản hoặc chợ Viềng ở Hải Lạng (huyện Nghĩa Hưng).

Tuy nhiên, chợ ở Nghĩa Hưng nay có rất ít người biết tới. Bởi thế mà dân gian có câu "chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên" để chỉ 2 chợ này cùng tên Viềng và họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau. Hai chợ này được tổ chức cùng thời điểm, trong ngày mùng 7 và 8 tháng Giêng.

Phiên chợ họp lúc nửa đêm

Theo TTXVN: “Vào đêm mùng Bảy, ngày mùng Tám tháng Giêng, người dân, du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về Nam Định đi chợ Viềng - phiên chợ “mua may bán rủi” mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần để cầu may, mở đầu năm mới tốt lành.”

Với nét đặc trưng rất riêng ấy, phiên chợ họp lúc nửa đêm này đã trở thành một trong những điểm đến thú vị, thu hút du khách thập phương tạo nên sự nhộn nhịp, náo nhiệt ở nơi đây mỗi dịp đầu Xuân...

Phiên chợ lúc nửa đêm- ảnh Dantri.vn

Phiên chợ lúc nửa đêm- ảnh Dantri.vn

Phiên chợ duy nhất không mặc cả, chẳng trả giá

Cả người bán lẫn người mua đều không đặt mục đích lợi ích kinh tế lên trên hết. Ðến chợ Viềng đầu xuân mục đích chính là để cầu mong phát tài phát lộc, đó chính là lợi ích tinh thần, chỉ cần tham dự chợ đã được xem là có may mắn trong cả năm.

Ở chợ phiên này "sự bán, sự mua" ở đây mang nặng một ý thức tâm linh nào đó- rằng người ta chỉ cần bán hoặc mua được một vật gì đó dù rất nhỏ thì người bán kẻ mua đều gặp nhiều may mắn tốt lành, và cả đôi bên đều cùng vui vẻ hỉ hả ra về đi lễ chùa cầu may cầu lộc.

Những mặt hàng nông sản đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ

Dù là phiên chợ nhưng chỉ có một lần trong năm nên các sản phẩm được đem ra mua bán ở đây cũng đặc biệt. Không phải là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống, không phải thực phẩm mà các mặt hàng vừa mang đặc trưng của dân cư nông nghiệp vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, vừa mang “bản sắc” chợ Viềng. Chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông: đôi quang thúng, cái đòn gánh...Chỉ một tấm bạt trải ra, bày lên đónhững thứ nông cụ được rèn thủ công.

Những đồ cổ và giả cổ được đem ra bày bán- ảnh Zing.vn

Những đồ cổ và giả cổ được đem ra bày bán- ảnh Zing.vn

Có một loại mặt hàng rất phổ biến đó là bê thui. Nhiều người quan niệm mua miếng thịt bê màu đỏ để cả năm may mắn, hanh thông. Thịt bê được thui sẵn, bày bán, sẵn sàng để phục vụ du khách khi có nhu cầu.

Tuy giá cả của thịt bê cũng như nhiều loại hàng hóa khác thường được nhận định đắt đỏ hơn so với thị trường nhưng ở phiên chợ này, mặt hàng thịt bê thui vẫn cực hút khách người mua kẻ bán.

Bê thui là đặc sản và cũng là mặt hàng được tin rằng sẽ đem lại  may mắn dịp đầu năm- Ảnh kenh14.vn

Bê thui là đặc sản và cũng là mặt hàng được tin rằng sẽ đem lạimay mắn dịp đầu năm- Ảnh kenh14.vn

Cách di chuyển tới chợ Viềng

- Đường đi chợ Viềng Vụ Bản (khoảng 11 km về phía tây nam) : từ trung tâm thành phố Nam Định, bạn theo tuyến đường Trần Huy Liệu (QL 38B) - qua cầu An Duyên - qua cầu Bất Di một đoạn 2km là đến chợ Viềng.

- Đường đi chợ Viềng Nam Trực (khoảng 11 km về phía nam) : từ trung tâm thành phố Nam Định, bạn qua cầu Đò Quan - rẽ phải theo đường Vũ Hữu Lợi (TL 490C) - đến thị trấn Nam Giang thì hỏi chợ Viềng ai cũng biết.

Mỗi năm, hàng vạn người đổ về nơi đây, giao thông thường xuyên ùn tắc- ảnh dantri.vn

Mỗi năm, hàng vạn người đổ về nơi đây, giao thông thường xuyên ùn tắc- ảnh dantri.vn

Theo Báo giao thông, nếu như tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra, du khách có thể di chuyển theo các tuyến đường gợi ý dưới đây:

“Với tình huống ùn tắc giao thông trên QL10 từ TP. Nam Định đến trước nút giao Cao Bồ, Phòng CSGT Nam Định sẽ phân luồng phương tiện ướng Nam Định – Ninh Bình: đi theo QL21 - QL21B – Phủ Lý – QL1A – Ninh Bình hoặc đi hướng QL21 - QL21B – đường Cao Tốc – Ninh Bình. Nếu ùn tắc giao thông trên QL10 hướng Ninh Bình – Nam Định, các phương tiện đi theo chiều ngược lại (hoặc đi đường cao tốc về Phủ Lý đi Nam Định).

Nếu xảy ra ùn tắc giao thông trên QL10 từ nút giao Cao Bồ đến Cầu Non Nước sẽ phân luồng các phương tiện hướng Nam Định – Ninh Bình đi theo QL10 – đường dẫn lên đường cao tốc - cầu Nam Bình -  ngã ba Cầu Vòm – QL1A và đi theo chiều ngược lại nếu ùn tắc trên QL10 đoạn này hướng Ninh Bình - Nam Định.

Nếu lượng phương tiện tại khu vực Gôi và QL10 quá đông thì các xe đi lễ hội được điều tiết từ phía Ninh Bình theo hướng QL10 - thị trấn Lâm - QL38B – ngã tư Thiện Vịnh.

Trên tuyến QL21, nếu xảy ra ùn tắc giao thông từ TP. Nam Định đến Cầu Họ, các phương tiện sẽ được phân luồng từ TP. Nam Định đi Phủ Lý theo Q21B ngay từ ngã tư Big C và ngã ba Lộc Hòa; Đề nghị Công an tỉnh Hà Nam phân luồng cho các phương tiện từ Phủ Lý về Nam Định từ ngã ba Cầu Họ ra QL21B.”

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online