• youtube
  • facebook

Nam Định và hàng loạt tỉnh triển khai lắp camera giám sát 24/24h thi THPT Quốc gia

Sau những bê bối gian lận điểm thi năm 2018, các tỉnh thành đồng loạt triển khai việc lắp camera giám sát 24/24 các điểm thi THPT Quốc gia.

Nam Định

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Nam Định có 18.355 thí sinh dự thi được bố trí ở 780 phòng thi tại 33 điểm thi. Thời gian thi sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2019 với sự phối hợp của 3 trường đại học: Kinh tế Quốc dân, Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Điều dưỡng Nam Định cùng tỉnh Nam Định tổ chức kỳ thi trên địa bàn.

Tại hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019, đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo công tác kỳ thi THPT quốc gia 2019 cho biết đã lên kế hoạch, phương án, bố trí nhân lực thực hiện các nhiệm vụ liên quan, như bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; điện nước; phục vụ ăn, nghỉ, đi lại cho hơn 1.000 cán bộ của 3 trường đại học về địa phương làm công tác tổ chức thi...


Hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Nam Định. Ảnh: Dân trí

Ngoài hệ thống camera giám sát, để đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống gian lận, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã chuẩn bị kỹ cho khu vực cách ly cũng như các phòng và hòm chứa đề thi, bài thi.

Quảng Trị

T.S Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm trước, để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như xã hội. Đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập, đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi Quốc gia năm 2019 được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp. Kỳ thi có 2 điểm mới, như quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm 12 của thí sinh, thay vì tỷ lệ 50-50 như trước để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia).

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, kỳ thi năm nay sẽ có 7 điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong kỳ thi như: Phát huy vai trò của các trường ĐH, CĐ trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Theo đó, các thí sinh tự do và thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm thi với các học sinh lớp 12 THPT.

Quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn, khu vực lưu trữ đề thi phải có camera an ninh giám sát 24/24h, có lực lượng công an trực 24/24, quy định cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, túi đựng bài thi, đề thi…

Các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm, phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan, cán bộ giám sát phòng thi.

Đặc biệt, trong kỳ thi năm nay Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera an ninh giám sát phòng chấm thi 24/24h, sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm.


Các điểm thi tại Nghệ An đã được lắp đặt camera giám sát tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi THPT quốc gia. Ảnh: GDTĐ

Thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi THPT quốc gia, tỉnh Nghệ An đã bố trí hơn 1 tỉ đồng để lắp đặt camera an ninh tại các điểm thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cụm thi số 28 tại Nghệ An do Sở GD&ĐT chủ trì có 61 điểm thi. Tại mỗi điểm thi sẽ được lắp đặt 4 camera giám sát phòng lưu trữ đề thi và bài thi, gồm 2 camera phía trong và 2 camera bên ngoài

Riêng tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - địa điểm chấm thi môn tự luận, ngoài camera lắp đặt ở phòng lưu trữ đề thi và bài thi, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã trang bị thêm 20 camera lắp đặt ở các phòng chấm thi.

Tại trụ sở Sở GD&ĐT Nghệ An cũng sẽ lắp đặt camera ở một số phòng chuyên môn đặc thù liên quan đến công tác làm thi. Hiện, về cơ bản việc lắp đặt camera tại các điểm thi đã hoàn thành. Các camera này sẽ giám sát 24/24h trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, tại các khu vực trên đều có lực lượng công an trực 24/24h. Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, túi đựng bài thi, đề thi…

create

Chi Chi (T/h) / doisongvietnam.vn