• youtube
  • facebook

Nam Định: Lãng phí các công trình bảo vệ môi trường

Nam Định đầu tư hàng trăm tỷ để làm công trình bảo vệ môi trường nhưng thực tế những dự án này lại “nằm chết” vì không có kinh phí hoạt động dù nhu cầu sử dụng vô cùng cấp thiết.

Hoạt động tái chế nhôm ở làng nghề Bình Yên - thủ phạm gây ô nhiễm môi trường ở địa phương

Hoạt động tái chế nhôm ở làng nghề Bình Yên - thủ phạm gây ô nhiễm môi trường ở địa phương

Công trình trạm xử lý nước thải CCN Yên Xá (Ý Yên) được tỉnh Nam Định hỗ trợ kinh phí đầu tư hoàn thiện nhưng đến nay công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì không có kinh phí duy trì hoạt động. Hay một số lò đốt rác thải sinh hoạt của xã, thị trấn được đầu tư lắp đặt nhưng chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Theo kết quả khảo sát thực tế của ngành Tài nguyên và Môi trường, kích thước lò nhỏ, chiều cao ống khói, kết cấu và nhiệt độ của buồng đốt đều sai, không thiết kế áp suất âm, không có hệ thống xử lý nước rỉ rác, xử lý mùi. Do vậy các lò này xử lý rác không triệt để và gây ô nhiễm thứ cấp, tồn dư kim loại nặng trong tro thải, phát sinh các chất dioxin, furan...Bên cạnh bất cập của hệ thống thiết bị, trong quá trình hoạt động các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành lò đốt rác cũng chưa tuân thủ nghiêm hướng dẫn, không phân loại rác, đưa cả rác còn quá ẩm vào đốt nên lượng khói thải nhiều, có những thông số kỹ thuật vượt mức quy định.

Ngày 18-12-2011, Chính phủ phê duyệt dự án “Khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề cơ khí Bình Yên, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định”, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư. Cuối tháng 5-2014, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh tổng vốn đầu tư cho dự án là 88 tỷ 939 triệu đồng. Dự án đã hoàn thành các hạng mục: xây dựng và lắp đặt trạm thiết bị biến áp điện; trạm trung chuyển chất thải nguy hại, trạm xử lý nước thải và các hạng mục phụ trợ; xây dựng hệ thống thu gom nước thải và nạo vét kênh mương... Chủ đầu tư đã 2 lần tổ chức bàn giao chính thức công trình cho xã đưa vào quản lý, vận hành, khai thác nhưng đến nay trạm xử lý nước thải tập trung của làng nghề Bình Yên đang tạm thời ngừng hoạt động do địa phương chưa tổ chức thu kinh phí của người dân.

Để không lãng phí đầu tư các công trình bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đồng loạt các biện pháp khắc phục. Các công trình chưa khai thác sử dụng sau khi hoàn chỉnh đầu tư, cần khẩn trương rà soát, tính toán phương án, chuyển đổi kế hoạch sử dụng. Đặc biệt, cần tránh đầu tư dàn trải, chỉ đầu tư vào các công trình bảo vệ môi trường bảo đảm tiêu chí; huy động đủ nguồn kinh phí duy trì hoạt động của công trình, nhất là trong giai đoạn đầu còn khó khăn trong việc thu phí để vận hành.

Đối với nhóm công trình lò đốt rác thải sinh hoạt nhỏ, trong khi chưa đủ điều kiện để nâng cấp, thay mới, các địa phương phải cấp thiết nâng cao năng lực nhân sự quản lý, xử lý rác thải và tổ chức lại mô hình quản lý rác thải cấp xã, bảo đảm lực lượng này nắm vững những kiến thức cơ bản về thành phần rác thải, cách phân loại, tái sử dụng, tái chế và quản lý chất thải một cách bền vững. Về lâu dài, các địa phương phải khẩn trương rà soát thực trạng hoạt động của các lò đốt rác thải sinh hoạt đã đầu tư trên địa bàn, từ đó có lộ trình cụ thể tiến hành cải tạo, nâng cấp các lò đốt cũ đạt quy chuẩn quốc gia về lò đốt rác thải sinh hoạt. Khi đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt mới, các địa phương phải bám sát quy chuẩn để sàng lọc, thẩm định các dự án đầu tư.

create

Minh Hương / enternews.vn