• youtube
  • facebook

Đau lòng khoảnh khắc xe cứu thương không được nhường đường, bác sĩ hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân trong bất lực

Giữa giờ cao điểm, chiếc xe cứu thương lao vào giữa dòng xe đang hối hả về nhà. Không thể thoát ra được đoạn tắc đường, hình ảnh bác sĩ hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân ngay trong xe khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Nhường đường cho xe cứu thương, xe cứu hỏa là một trong những nguyên tắc mà bất kì người tham gia giao thông nào cũng phải biết. Thậm chí theo quy định tại Khoản 6 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Hành vi không nhường đường hoặc cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Hình ảnh thường thấy khi những chiếc xe cứu thương không được nhường đường tại Việt Nam. Ảnh: VOV Giao Thông

Trong trường hợp làm chết người hoặc gây thương tích, mức phạt có thể lên đến từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, thậm chí phải ngồi tù từ 1 đến 5 năm. Điều này đã được quy định rõ trong điều 260 Bộ luật Hình sự 2015. 

Quy định là vậy nhưng khi áp dụng vào thực tiễn, đã có rất nhiều trường hợp không nhường đường cho xe cứu hỏa hay xe cứu thương, dẫn đến những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Mới đây, dân mạng đang chia sẻ đoạn clip về một trường hợp xe cứu thương đi vào giờ cao điểm. Trong một đoạn đường hẹp, nhiều phương tiện ô tô, xe máy đang chen chúc nhau nên chiếc xe cứu thương không thể di chuyển nhanh được.

Chiếc xe cứu thương cố gắng xin vượt trong một đoạn đường hẹp, rất nhiều phương tiện phía trước. Ảnh chụp từ clip

Trong xe, bác sĩ đang cố gắng hô hấp nhân tạo để cứu bệnh nhân khỏi lưỡi hái tử thần. Ảnh chụp từ clip

Thời điểm đó, một người tham gia giao thông đã quay lại cảnh bác sĩ đang nỗ lực hô hấp nhân tạo để cứu sống bệnh nhân khỏi bàn tay tử thần. Nhìn sự vất vả của bác sĩ cùng tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc của bệnh nhân, nhiều người không khỏi xót xa.

Hình ảnh khiến dân mạng không khỏi xót xa và tự hỏi sẽ ra sao nếu bản thân mình rơi vào trường hợp như vậy. Ảnh chụp từ clip

Ảnh chụp màn hình

Có nhiều bình luận lên án về việc các phương tiện tham gia giao thông không chịu nhường đường khi xe cứu thương đang hú còi để xin được ưu tiên vượt. Một số bình luận khác lại cảm thấy nghẹn ngào vì chính bản thân mình cũng từng rơi vào trường hợp tương tự như vậy.

create

PV / nguoiduatin.vn