• youtube
  • facebook

Mỹ rút nhóm tàu sân bay tham gia không kích ở Syria khỏi Địa Trung Hải

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ đang di chuyển khỏi khu vực Địa Trung Hải để chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất trong 20 năm qua của NATO.

Trước đó, Mỹ đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman tới Địa Trung Hải để tham gia sứ mệnh không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ.

Sputnik đưa tin, phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels hôm 9/10, Đô đốc hải quân Mỹ James G. Foggo cho hay, NATO đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất trong 20 năm qua mang tên Trident Juncture với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Cuộc tập trận Trident Juncture có sự tham gia của 29 quốc gia thành viên NATO cùng với 2 nước nằm trong khuôn khổ hợp tác là Thụy Điển và Phần Lan.

Ông Foggo nhấn mạnh, “NATO là khối liên minh quân sự phòng thủ, do đó, cuộc tập trận Trident Juncture sẽ mô phỏng khả năng hoạt động đáng tin cậy cùng năng lực chống lại các đối thủ tiềm tàng của liên minh”.

Cuộc tập trận lớn nhất trong 20 năm qua của NATO sẽ diễn ra từ ngày 25/10 – 7/11 với sự góp mặt của gần 50.000 quân nhân.

Khi được hỏi về việc cuộc tập trận này diễn ra gần khu vực biên giới Nga, Trung tướng Na Uy Rune Jakobsen chia sẻ, “Khu vực chính diễn ra cuộc tập trận nằm cách biên giới Nga hơn 1.000 km và không quân NATO cũng sẽ diễn tập cách biên giới Nga 500 km. Do đó, Nga không có bất cứ lý do gì để lo sợ bởi đây chỉ là một cuộc tập trận mang tính phòng thủ”.

USS Harry S.Truman là một trong tàu sân bay mạnh nhất thế giới. Tàu có thể chở theo 90 máy bay các loại.

create

Minh Thu (lược dịch) / infonet.vn