• youtube
  • facebook

NÓNG: Sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Quảng Nam

Tình hình s.ốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Chỉ riêng trong tháng 10 đã có đến 1.041 ca mắc bệ.nh s.ốt xuất huyết, chiếm 43% cả năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giữa tháng 9, tại thôn Thuận An (xã Tam An, huyện Phú Ninh) đã xuất hiện ổ dị.ch số.t xuất huyết với 12 trường hợp nhi.ễm bệ.nh. Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực phòng chống dị.ch, nhưng số ca mắc s.ốt xuất huyết không giảm mà tiếp tục tăng. D.ịch s.ốt xuất huyết tiếp tục lan rộng ra các thôn lân cận An Thiện, An Thọ...Đến nay trên địa bàn xã Tam An đã có 8 ổ với 68 ca mắc s.ốt xuất huyết.

Bệ.nh s.ốt xuất huy.ết bùng phát tại Quảng Nam

Bệ.nh s.ốt xuất huy.ết bùng phát tại Quảng Nam

Ông Trần Văn Bản, Trưởng thôn Thuận An cho biết thôn Thuận An là vùng trũng thấp, dân cư đông đúc, thời tiết đêm mưa ngày nắng nên muỗi phát sinh ngày càng nhiều. Mặc dù chính quyền địa phương có đến phu.n thuốc di.ệt muỗi phòng chống dịc.h, vận động nhân dân di.ệt bọ gậy, phát quang cây cối, khuyến cáo người dân ngủ mùng, cách ly với người b.ệnh… nhưng số ca mắ.c b.ệnh vẫn không giảm. Cuộc sống xáo trộn vì người thân phải nhập vi.ện điều trị trong thời gian dài.

Trưởng Khoa Y tế dự phòng (Trung tâm y tế huyện Phú Ninh) Lê Văn Sơn cho biết, đến nay trên địa bàn huyện Phú Ninh có 97 ca mắc số.t xuất huyết. Hiện nay còn 2 trường hợp điều trị tại trung tâm theo phát đồ của Bộ y tế. Còn nhiều bện.h nhân đang s.ốt nhẹ đang trong quá trình kiểm tra. 

Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường không để muỗi phát triển

Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường không để muỗi phát triển

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 5-11, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 2.466 ca mắc s.ốt xuất huyết ở 17/18 huyện/thị/thành phố. Trong đó, Điện Bàn là địa phương có số ca mắc s.ốt xuất huyết cao nhất với 1.286 ca ở cả 20/20 xã, phường (phức tạp nhất là các xã Điện Hòa, Điện Thọ, Điện Ngọc, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện An), huyện Thăng Bình 244 ca, TP. Hội An 222 ca, huyện Phú Ninh 97 ca... 

Đặc biệt huyện Tây Giang là địa bàn lâu nay không có d.ịch s.ốt xuất huyết cũng xuất hiện 80 ca. Tuy may mắn chưa có trường hợp nào t.ử vo.ng nhưng đã có nhiều ca bệ.nh nặng phải chuyển lên tuyến trên. Sở Y tế đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhưng do nhiều nguyên nhân mà bệ.nh s.ốt xuất huyết vẫn hoành hành.

create

Hà Vy / cand.com.vn