• youtube
  • facebook

Đi chợ Viềng “mua may, bán rủi“ cũng chớ quên thưởng thức món ngon nức tiếng Nam Định

Chợ Viềng với những nét văn hóa độc đáo sẽ diễn ra vào đêm mùng 7 tối nay và ngày mùng Tám. Đã tới tham dự chợ phiên để mua may, bán rủi cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản của đất Nam Định nhé.

Bê thui chấm tương gừng

Bê thui không chỉ là mặt hàng độc đáo và đặc trưng của chợ Viềng, đây còn là món ăn hấp dẫn du khách tới Nam Định. Bê thui chấm với tương gừng, vị ngọt của thịt bê thui quyện với hương vị đậm đà, thơm nhẹ của gừng, ăn kèm chút rau sống rất hấp dẫn.

Món thịt bê thui này không chỉ thịt bê nướng được ướp sả, ớt thơm ngon, nước chấm cũng tạo nên thành công cho món ăn. Món ăn này du khách có thể dễ dàng tìm mua và ăn thử ở các hàng quán quanh khu chợ.

Ảnh giadinhvietnam.com

Ảnh giadinhvietnam.com

Xôi xíu Nam Định

Xôi xíu gồm xôi trắng được đồ từ loại gạo nếp dẻo thơm nên hạt rất mềm, óng ả. Xôi được ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm, đậm đà có vị cay nồng của hạt tiêu.

Chỉ cần trộn đều bát xôi, cảm nhận vị thơm thơm của nếp, vị ngọt của thịt lợn được hầm mềm như tan chảy trong miệng. Một bát xôi vào buổi sáng hay buổi tối lang thang thành Nam là đủ làm ấm bụng trong những ngày đông lạnh.

Ảnh tintucnamdinh.vn

Ảnh tintucnamdinh.vn

Phở bò

Nhắc đến Nam Định, nhiều du khách nhớ đến món phở bò gia truyền ngon nổi tiếng, đặc biệt là phở bò áp chảo. Ngày nay món ăn tuy được phổ biến rộng rãi ra toàn quốc nhưng ở Nam Định phở bò vẫn có nét đặc trưng không thể lẫn.

Bánh phở Nam Định sợi nhỏ mềm, nước dùng ngọt thơm với bí kíp từng gia đình riêng. Thịt bò được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt ra ngay để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt.

Ảnh Cungbanvaobep.com

Ảnh Cungbanvaobep.com

Bánh xíu páo

Bánh xíu páo là một trong những thức quà ngon, rất dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách, nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong. Xíu páo có vỏ mỏng như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc ra từng lớp mỏng.

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu gồm bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm gia truyền của mỗi gia đình. Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và thơm nức.

Bánh xíu páo là món ăn nổi tiếng Nam Định- ảnh 2sao.vn

Bánh xíu páo là món ăn nổi tiếng Nam Định- ảnh 2sao.vn

Nem nắm Giao Thủy

Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến. Ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay, tuyệt đối không được đặt xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt mất độ dẻo, ngon.

Dù không được bày bán ở chợ, cũng không gần khu chợ Viềng như nem nắm Giao Thủy vẫn được bày bán ở nhiều nơi mà trên đường du khách có thể tiện mua về làm quà.

Ảnh kienthuccuocsong.com

Ảnh kienthuccuocsong.com

Bún đũa

Bún đũa Nam Định trông gần giống bánh canh ở miền Nam, với sợi bún to như đầu đũa, trắng muốt, là món ăn thường được bày bán ở vỉa hè.

Nước dùng dành cho bún đũa là vị riêu cua, hơi chua, béo ngậy và ngọt đậm. Nồi riêu cua bao giờ cũng đượm màu vàng của mỡ phi hành, chút gạch cua óng ánh, một ít ớt khô chưng.

Ảnh tuhaoviet.vn

Ảnh tuhaoviet.vn

Bánh nhãn

Tên gọi bánh nhãn xuất phát từ hình thù của bánh, vàng và tròn như quả nhãn, được làm từ những nguyên liệu truyền thống. Gạo nếp xay hoặc giã thành bột, trộn với trứng gà tươi, nặn thành từng viên nhỏ và chiên vừa lửa, với đường trắng tạo thành "lớp áo" bên ngoài. Bánh có vị thơm của trứng, vị ngọt dẻo của nếp, vỏ ngoài hơi giòn giòn, là món ăn chơi rất thú vị khi thưởng thức cùng trà.

Ảnh eva.vn

Ảnh eva.vn

Bánh cuốn làng Kênh

Bánh cuốn làng Kênh được làm từ gạo dẻo, bột không được ngâm quá lâu vì bánh sẽ chua, nhão, khi tráng thoa một lớp bột mỏng nhưng đều. Muốn bánh có độ dai, mỏng và giòn, để lâu bánh không bị cứng thì pha một lượng nhỏ bột dong.

Trước đây khi tráng bánh người ta thường xếp bánh trên lá sen hoặc lá chuối trông rất ngon mắt và chấm không với nước mắm. Ngày nay, khi ăn người ta thường cho thêm vài lát chả quế thơm cho đậm vị.

Bánh cuốn làng Kênh- ảnh Vtc.vn

Bánh cuốn làng Kênh- ảnh Vtc.vn

Kẹo sìu châu

Kẹo Sìu Châu gần giống kẹo lạc nhưng thơm ngon hơn. Vừng và lạc được rang chín sẽ tách vỏ, sẩy cho thật sạch. Nấu đường với mạch nha trên bếp to lửa, khi hỗn hợp đường sôi lên thì cho lạc và vừng vào đảo đều tay sao cho tất cả quyện lấy nhau. Đổ hỗn hợp kẹo còn nóng lên khay có bột nếp để chống dính và cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa miệng.

Ảnh dacsanthanhnam.com

Ảnh dacsanthanhnam.com

Cá nướng úp chậu

Những ngày đầu xuân năm mới, nếu vào bất cứ gia đình nào tại Nam Định, bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được gia chủ mời một món ăn rất đặc biệt, đó là món cá nướng úp chậu. Cá sẽ được nướng qua sức nóng từ chiếc chậu úp lên, không phải nướng trực tiếp trên lửa như bình thường. Khi chín phần da cá vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt rất chắc và ngọt.

Ảnh 24h.com.vn

Ảnh 24h.com.vn

Lục tàu xá Nam Định

Lục tàu xá là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa. Trước đây, Nam Định có rất nhiều người Hoa sinh sống có nhiều món ăn lạ. Bên cạnh bánh trôi tàu, chí mà phù, lục tàu xá là món chè ngon, bổ dưỡng được dân ta học theo, lưu truyền đến ngày nay.

Tàu xá không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng như một “bài thuốc bổ  chính vì thế nên đây cũng là món ăn được người dân nơi đây yêu thích.

Món ăn ngon và bổ dưỡng- Ảnh dulichvietnam.vn

Món ăn ngon và bổ dưỡng- Ảnh dulichvietnam.vn

Bánh bèo Nam Định

Không giống bánh bèo chén kiểu Huế, chỉ có bột gạo, đổ vào khuôn lá chuối vuông vuông như chiếc thuyền và hấp chín, rắc hành phi lên trên, khi ăn cắt bánh bèo thành những miếng nhỏ vuông vuông, chấm nước mắm chua chua, thêm chút hạt tiêu như nước chấm bánh cuốn.

Mùa đông, ngồi co ro bên cạnh đĩa bánh bèo, cảm nhận cái ấm áp tan trong miệng, lan trong người mới thấy thật thú vị và thấm thía hạnh phúc trong những điều giản dị nhất thế nào.

Ảnh diadiemnamdinh.vn

Ảnh diadiemnamdinh.vn

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online