• youtube
  • facebook

Canh rong biển cá chép và những điều cần lưu ý khi lựa chọn rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên chế biến và ăn các món liên quan đến rong biển có cần lưu ý điều gì?

Khoa học đã chứng minh rong biển có chứa nhiều loại khoáng chất với hàm lượng canxi cao, ăn các món ăn từ rong biển giúp giải độc, giảm cholesterol trong máu và giải đáp câu hỏi khi chế biến và ăn rong biển cần lưu ý điều gì, phóng viên của chương trình Thực phẩm sạch hay bẩn của kênh truyền hình Công an Nhân dân đã có cuộc trao đổi với chuyên gia ẩm thực Hà Hải Đoàn để giải đáp câu hỏi trên.

Chuyên gia ẩm thực Hà Hải Đoàn

- Thưa anh, trên hiện trường hiện nay có nhiều loại rong biển sấy khô, vậy khi chọn mua rong biển chúng ta cần lưu ý điều gì?

- Rong biến không cần nhiều kỹ năng quá khó để chọn, tuy nhiên nó vẫn có một số lưu ý. Đầu tiên, chúng ta mua bên ngoài có bao bì không bị thủng, bị rách, nhìn phải mới, phải đảm bảo vì đóng gói rất quan trọng, nếu đóng gói và bảo quản tốt thì tránh ẩm, mốc và tránh những dưỡng chất ở rong biển bị hao tổn.

Cần quan tâm đến việc bao bì sản phẩm được đóng gói cẩn thận

Nhìn rõ vào bên trong, mình phải xem rong biển không bị mốc, không được có những đốm trắng thậm chí một số rong biển còn bị cát, dễ dàng có thể phát hiện.

- Rong biển ở dưới tầng sâu, liệu có độc tố gì không?

- Về nguồn gốc của rong biển, chúng ta phải hết sức lưu ý bởi rong biển có thể gọi là một loại rau sống dưới nước mà thường thì rong biển thường ở dưới tầng đáy, cho nên khả năng nhiễm kim loại nặng của rong biển là có vì vậy mà nó cũng là vấn đề mà cần phải lựa chọn rong biển cũng như các thực phẩm khác đó là rau, nguyên liệu đó đến từ vùng nào, vùng biển đó nó có trong lành hay không, nó có bị ô nhiễm hay không. Đó là cái mình rất nên quan tâm.

Cần phải quan tâm dến nguồn gốc, xuất xứ của rong biển

- Việc chế biến và sơ chế rong biển có phức tạp không?

- Mình sẽ lưu ý nó ở chỗ rong biển luôn luôn được ngâm vào nước, trước khi nấu, trước khi chế biến nhưng không nên ngâm quá lâu, ngâm quá lâu  sẽ không bị nát rong biển nhưng nó sẽ làm cho rong biển bị hao hụt hoặc thất thoát những dưỡng chất ở trong.

Không nên ngâm rong biển quá lâu trong nước

Rong biển được nấu thành nhiều món, kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng món canh rong biển cá chép thì lại cực kỳ độc đáo và thơm ngoan, bổ dưỡng.

Chuyên gia ẩm thực Hà Hải Đoàn cho biết, rong biển nấu với cá chép là sự kết hợp ra món canh nóng cho mùa đông này, ngon và lành. Đặc biệt, cá chép với rong biển tôi nghĩ nó là một nhóm riêng và hai thực phẩm này kết hợp với nhau được cân đối bằng củ gừng. Người ta nói rong biển và cá chép có tính lạnh, kết hợp với gừng có tính nóng để cân bằng về dinh dưỡng, ngoài ra gừng cũng là một loại gia vị tạo ra mùi thơm, kích thích sự ngon rất thích trong món ăn này.

Nguyên liệu làm món canh rong biển cá chép rất đơn giản

Rong biển nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, chuyên gia ẩm thực Hà Hải Đoàn cho biết thêm: Về y học thì rong biển có nhiều dưỡng chất, có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn nhiều quá cũng không tốt.

Gừng là gia vị cân đối trong món ăn này

Thứ hai, về vị và thói quen ăn hàng ngày ăn nhiều rong biển cũng tạo cho chúng ta một sự nhàm chán, vì vậy theo quan điểm của tôi một tuần chúng ta chỉ nên ăn 1 bữa.

Canh rong biển cá chép thơm ngon, bổ dưỡng

Để tận dụng hết được lợi ích của rong biển, một “siêu” thực phẩm, chúng ta cần lưu ý cách chế biến và sử dụng sao cho phù hợp.

Để thưởng thức món canh rong biển cá chép, các bạn xem clip dưới đây:

Nguồn clip: ANTV

Nguồn ảnh: Cắt ra từ clip

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online